2009/Apr/16

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ขอเปิดตัว Category "Basic-Marketing" หน่อยนะครับ ซึ่ง Cat. นี้ ผมมีความตั้งใจว่า อยากให้เป็น Cat. ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับเรื่อง Marketing ในขั้นพื้นฐาน ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดทั้งหลาย โดยเฉพาะ First Jobbers (ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน) ครับ เพราะว่า เดียวไปแบบหลวมๆ แล้ว โดนพนักงานรุ่นพี่ ลองเชิง แล้วจะสู้ไม่ได้ครับ จำไว้อย่างหนึ่งว่า การเรียนรู้ แล้วนำไปประยุกต์ใช้ จะเป็นสิ่งที่นำท่านไปสู่ ความสำเร็จครับ แต่ถ้าเรียนรู้อย่างเดียว ไม่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ บอกไว้เลยครับว่า มาทำสาย Marketing ลำบาก ควรไปเป็นนักวิชาการดีกว่าครับ

คำว่า มาร์เก็ตติ้ง แคมเปญ ผมเชื่อว่า ทุกท่านเคยได้ยิน และคงมีความเข้าใจหลากหลายกันออกไป อย่างไรก็ตาม มาร์เก็ตติ้ง แคมเปญ นั้น มีลักษณะที่ชัดเจนอย่างหนึ่งนั้นก็คือ "เป็นการสื่อสารการตลาดในช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยมีวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่ชัดเจน" ซึ่งผมจะขออธิบายเรื่อง ส่วนผสมการตลาด (Marketing Mix, 4Ps) และเรื่องวัตถุประสงค์การสื่อสารการตลาด (Marketing Communication Objectives) ในโอกาสหน้านะครับ

แคมเปญที่ดี จะส่งผล Impact ต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างแรง เรียกได้ว่าเป็น Talk of The Town ได้เลยที่เดียว และผลตอบแทนของแคมเปญที่ดี ก็จะส่งผลต่อแบรนด์ในเรื่องการรู้จัก (Awareness) การเรียนรู้ (Knowledge) ความชอบ (Preferences) รวมถึงยอดขาย (Sales) ที่พุ่งกระฉูดด้วยครับ ผมขอยกแคมเปญที่ผมชอบละกันนะครับ นั้นก็คือ GND ของ FHM

ลองมาดูกันนะครับว่าเค้าใช้ Tools อะไรบ้าง

1. การจัด Contest ที่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย (คัด Products ได้ดีทีเดียว)

2. การทำ PR ผ่านสื่อในเครือของตัวเอง (เครือ Insprie Entertainment) รวมถึง Website ต่างๆ (เช่น Mthai และ Sanook)

3. การจัด Party Event ที่สามารถเรียกเสียง... จากหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ ที่ไปร่วมงาน และที่สำคัญสื่อ (Media) ไปกันเยอะมาก หลังจากงานจึงเกิด Post PR (เป็นการทำ PR หลังจากการจัด Event) ตามมาอีก

เมื่อจัดครั้งแรก ได้ผลตอบรับมากทั้ง Awareness, Preferences และ Sales มีหรือที่เค้าจะไม่ Continue ต่อครับ จนเสมือนว่า FHM ขาด GND ไม่ได้เลยทีเดียว (เมื่อครั้งยังเยาว์ไว ผมก็ตกเป็นเหยื่อของแคมเปญนี้ครับ รีบซื้อมาดูเลยทีเดียว)

อันนี้ผมแถมให้สำหรับคู่แข่ง FHM นั้นก็คือ Maxim ที่ถึงแม้ว่าจะจัด Contest ได้ไม่แพ้ FHM - GND แต่ผู้ที่มาที่หลัง มักจะเสียเปรียบผู้ทีเริ่มทำก่อนเสมอครับ (ถ้าเจ้าแรกไม่ออกอาการเป๋ ซะเองนะครับ)

ส่วนแคมเปญที่เรียกเสียงฮา และเป็นที่จดจำ (Awareness) และความชื่นชอบ (Preferences) ได้ดีนั้นก็คือ คลอเร็ท (โดยเฉพาะในยุคของพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์)

ซึ่งมีการใช้เครื่องมือสื่อสารหลัก ดังต่อไปนี้

1. โฆษณาทีวี (TV Ads)

2. โฆษณสิ่งพิมพ์ (Print Ads) โดยเฉพาะนิตยสาร (Magazine)

3. โฆษณานอกบ้านOHM (Out-of-Home Marketing)

ถึงแม้ว่า ยุคแรกจะเป็น วิลลี่และหม่ำ แต่เมื่อวิลลี่เริ่มร่วงโรย ก็เปลี่ยนมาเป็นพี่ติ๊ก จนสุดท้ายพี่ติ๊ก Out ก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นโดม อย่างไรก็ตาม Concept ของแคมเปญ ก็ยังคงอยู่และจะเรียกเสียงฮาให้ คนดู (Audiences) จดจำและชอบแบรนด์ได้ต่อไป

โดยสรุปแคมเปญที่ดี ต้องมีวัตถุประสงค์ทางการสื่อสารการตลาดที่ชัดเจน มี Concept ของแคมเปญ ที่ผู้บริโภคสามารถสัมผัสได้ว่าแตกต่างจากแคมเปญอื่นๆ และมีความเฉพาะตัวสูง (high Uniqueness) ที่สำคัญคือ ข้อความหลัก (Key Message) ต้องชัดเจนเช่น FHM = สาวๆ สุดเซ็กซี่, คอลเลต = เสน่ห์อยู่ที่ลมหายใจ สุดท้ายต้องเลือกใช้เครื่องมือสื่อสารการตลาดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุดครับ  

 

William Jump^^

Comment

Comment:

Tweet


ดีค่ะ ชอบโฆษณาติ๊กอันนี้เหมือนกัน ป่านนี้ยังหัวเราะได้อยู่เลย ไม่รู้ว่าใคร in ใครout แต่ติ๊กเป็นพรีเซนเตอร์ที่ดีสุดที่คลอเร็ทเคยมี อ้อที่ติ๊กทำให้ททท.ก็ลืมไม่ลงเหมือนกัน
ที่ติ๊กโฆษณาให้นิสสันนาวาร่าก็ดีนะคะ
#1 by nid (124.120.231.147) At 2009-04-17 08:18,