2009/Sep/26

ห่างหายไปนานครับ เพราะงานใหม่ เพิ่งเข้าที่เข้าทาง ตอนนี้ผมย้ายไปดู Marketing ให้กับแบงค์ใหญ่ชื่อไทยแบงค์หนึ่ง ก็คาดหวังว่าจะมีผลงานให้ออกมาให้เห็นกันเร็วๆ นี้

บทความนี้ ก็เลยอยากจะมุ่งไปทางการสื่อสารการตลาดของแต่ละแบงค์ ที่กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเมามันส์ในตลาด Retail มาเริ่มกันเลยครับ

แบงค์ที่มาแรง (ผมรู้สึกคล้ายๆ กับ DTAC ในยุคเริ่มแรกของการปรับเปลี่ยน)

 TMB กำลังจะเปลี่ยนไปแน่นอน จากการ Re-organization ใหม่ และจากการที่มาให้ความสำคุญกับกลุ่มลูกค้า Retail มากขึ้น สังเกตได้ว่า โฆษณาออกแนวตลกร้าย เรียกความเท่ได้อย่างลงตัวทีเดียว (บอกก่อนนะครับ ผมไม่ได้อยู่แบงค์นี้ แต่ขอชมทีม Marketing ของเค้าจริงๆ ครับ) ที่สำคัญ Product กับ Marketing Communication สอดรับกันได้ดีจริงๆ

แบงค์ต่อไป ที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเป็นเจ้าตลาด Retail ในประเทศไทย อย่างสง่างาม

 นี้แค่ตัวอย่างจากหนังโฆษณา 10 กว่า เรื่องสุดอลังการของ KBANK ครับ ผมสืบทราบมาว่างบครั้งนี้ใช้เกิน 100 ล้านบาทครับ ได้ใจจริงๆ

ธนาคารเชื้อเจ้าที่คิดจะกลับมาเขย่าบัลลังค์ของ KBANK นั้นก็คือ SCB (ไทยพาณิชย์) นั้นเอง หลังจากคุณ KC (กรรณิกา) เริ่มเข้ามาดูแล แบงค์นี้ก็เหมือนกับเป็นการประกาศแล้วว่า SCB จะลุย Retail Banking อย่างเต็มตัว

ตัวใหม่ล่าสุดกับครอบครัวหมิว ซึ่งเรียกร้องความสนใจได้ดีและยังไม่หลุด Concept ความอบอุ่น ที่ปูมาตั้งแต่ต้น

ยักษ์ตื่นอีกเจ้า ซึ่งจริงๆ แล้วถือว่าถือครอง Assets (สินทรัพย์) สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ในแง่ Retail Banking เพิ่งจะมาเริ่มจริงจังผ่าน Presenter รายใหม่ล่าสุด นั้นก็คือ เบนซ์ (งง เหมือนกันครับ ว่าทำไมเป็นเบนซ์) นั้นก็คือแบงค์กรุงเทพนั้นเอง

อีกรายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ หลังจากคุณชาลอต จากไปอยู่ Media of Media แล้ว ก็เหมือนกับเงียบๆ ไป แต่ตอนนี้ดูเหมือนพวกเค้าพร้อมจะมาลุยตลาด Retial กันอีกครั้งแล้ว

แบงค์กรุงศรีฯ เน้นการเป็น Main Sponsor และ Tie-In เข้าไป ทำให้แบงค์ดูมีสไตล์ ไม่เก่าตามชื่อ  

แบงค์สุดท้าย ที่จะกล่าวถึงก็คงเป็นอีกหนึ่งแบงค์ในตำนาน ที่กำลังจะพาตัวเองลุยตลาด Retail โฆษณาชุดใหม่ที่ออกมาก็ทำได้ดีขึ้น แต่เรื่องทิศทางการทำตลาด Retial คงต้องมาลุยกันอีกรอบ

  

สุดท้ายนี้ จะเป็นการกรุณาอย่างยิ่ง ถ้าท่านผู้อ่านจะช่วย comment ถึงแบงค์กรุงไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด ที่ท่านอยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลง เมนท์มาได้เลยครับ รับรองไม่เสียปล่าวแน่ครับ

 

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

William Jump^^

Comment

Comment:

Tweet